Tự lắp ráp tàu thám hiểm sao Hỏa tại nhà

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã cung cấp tư liệu miễn phí cho phép mọi người tự in 3D và lập trình một mô hình tàu thám hiểm tự hành sao Hỏa với vẻ ngoài dễ thương tên là ExoMy.

Theo SciTechDaily, ExoMy là một “đứa em” dựa trên hình mẫu tàu tự hành Rosalind Franklin ExoMars. Hầu hết các tàu tự hành, ví dụ như tàu Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA. Đều sở hữu bề ngoài đáng yêu, nhưng ExoMy xứng đáng nắm giữ danh hiệu dễ thương nhất thế giới.

ESA đã cung cấp các bản vẽ kỹ thuật và phần mềm miễn phí trên mạng, cho phép mọi người tự in 3D, lắp ráp và lập trình phiên bản tàu thám hiểm mini này.

ExoMy do Phòng thí nghiệm robot hành tinh của ESA thiết kế. Phòng thí nghiệm này chuyên phát triển các nền tảng di chuyển và hệ thống định vị. Phục vụ cho các sứ mệnh thám hiểm hành tinh của ESA.

Hiện tại, mã nguồn cùng với hướng dẫn lắp ráp từng bước miễn phí đã có trên GitHub – một dịch vụ cung cấp mã nguồn để phát triển phần mềm. Bất kỳ ai có máy in 3D đều có thể tạo một ExoMy cho riêng mình. Tổng chi phí khoảng 600 USD (14 triệu đồng).

Dự án này nhằm cung cấp phương án thiết kế hợp túi tiền và dễ tiếp cận.

Các bộ phận điện tử được sử dụng trong mô hình đều có bán trên mạng hoặc tại các cửa hàng. Các học sinh, sinh viên có thể tự tạo ra ExoMy để làm quen với khoa học về robot cũng như tìm hiểu về phiên bản kích thước đầy đủ – ExoMars sắp được phóng vào năm 2022.

Nhiều người đam mê trên thế giới đã in các ExoMy này. Các bộ phận cấu trúc tốn khoảng 2 tuần để in 3D bằng chất liệu PLA có thể phân hủy sinh học. Mô hình có chiều cao 42 cm, 6 bánh xe cùng với máy khoan, các tấm pin mặt trời. Phần camera được thiết kế thành một khuôn mặt dễ thương có thể tùy chỉnh.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave a Reply