Ngỡ ngàng với phiên bản “cầu Long Biên mini”

mo hinh cau long bien anh 1
Được đặt hàng chế tác riêng và chỉ có một phiên bản duy nhất, mô hình tái hiện một nhịp cầu Long Biên đang được đặt tại một trường quay ở Hà Nội.
mo hinh cau long bien anh 2
Chủ sở hữu của mô hình này là anh Nguyễn Hồng Vỹ (31 tuổi). Anh Vỹ chia sẻ anh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tuổi thơ của anh gắn liền với những ngày tháng đạp xe đi học, đi làm qua cầu Long Biên. Dự định làm một mô hình về cây cầu đặc biệt này đã được anh ấp ủ từ lâu nhưng mãi thời gian gần đây mới thực hiện được.
mo hinh cau long bien anh 3
Nói về dự án, anh Vỹ cho biết phải nhờ một người bạn tên Chương rất khéo tay và đam mê dựng mô hình, sa bàn ở Đà Lạt làm hộ. “Tuy nhiên do Chương không sắp xếp được thời gian ra Hà Nội để nhìn tận mắt cầu Long Biên thật nên tôi phải đi chụp ảnh và quay video thật chi tiết nhịp dẫn của cầu Long Biên để gửi cho anh ấy làm tư liệu”, anh Vỹ chia sẻ.
mo hinh cau long bien anh 4
“Tôi không đặt bất kỳ thời hạn nào cho anh Chương cả bởi tôi biết áp lực về chất lượng, độ chi tiết của mô hình là rất lớn. Điều đáng nói là dù chưa được nhìn cầu thật nhưng anh Chương vẫn dựng mô hình theo tỷ lệ rất chính xác so với cây cầu thật”, anh Vỹ nói thêm.
mo hinh cau long bien anh 5
Mô hình có tổng chiều dài 1,7 m; cao 0,6 m (gồm cả trụ cầu), chiều rộng 0,25 m và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa mô hình, sắt….
mo hinh cau long bien anh 6
Phần đường ray tàu hỏa được làm bằng gỗ, các thanh dầm gỗ được cắt không đều tay để tạo cảm giác như đồ thật.
mo hinh cau long bien anh 7
Hàng trăm chiếc đinh tán siêu nhỏ được làm thủ công thể hiện độ chi tiết của tác phẩm. Để vận chuyển tác phẩm từ Đà Lạt ra Hà Nội an toàn, anh Vỹ đã phải chọn gửi theo đường hàng không, bên cạnh đó tác phẩm còn được đựng trong một thùng gỗ lớn và chèn rất nhiều hạt xốp để tránh va đập.
mo hinh cau long bien anh 8
Lan can, hàng rào được làm từ nhựa mô hình và sơn giả cổ. Một khoảng nghỉ chân cũng được thiết kế như thật. Đây là điểm đặc biệt của cầu Long Biên so với những cây cầu hiện đại ngày nay.
mo hinh cau long bien anh 9
Mô hình tấm biển ghi tên nhà thầu Daydé & Pillé được gắn trên cầu Long Biên. Phía trên là năm khởi công và khánh thành. Các chi tiết rỉ sét được thêm vào cho giống thật.
mo hinh cau long bien anh 10
Trên phiên bản cầu Long Biên mini còn được trang trí thêm nhiều bóng đèn và dùng pin để thắp sáng.
mo hinh cau long bien anh 11
Cũng theo anh Vỹ, mô hình này mới chỉ hoàn thành một nửa dự án. Anh dự tính trong vài tháng tới sẽ dựng đồ họa dạng mapping, dùng đèn rọi tạo hiệu ứng nước chảy bên dưới cầu, lúc đó tác phẩm sẽ hoàn chỉnh hơn.

Theo Zing

Leave a Reply